Thủ tục và hồ sơ khởi kiện đòi nợ gồm những gì?

Hiện nay, nợ hay vi phạm nghĩa vụ về thời hạn thực hiện nghĩa vụ thanh toán (có thể là tiền hoặc tài sản khác) là một trong những cụm từ phổ biến trong thực tế xã hội hiện nay. Do đó, có vay thì có trả, nếu không trả thì sẽ cần thực hiện đòi nợ bằng tự mình hoặc thuê người khác thực hiện.

Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty TNHH Luật DFC thông qua bài viết này sẽ làm rõ cho bạn thủ tục kiện đòi nợ thuê cũng như những giấy tờ, hồ sơ khởi kiện đòi nợ thuê gồm những gì như sau:

1. Thủ tục kiện đòi nợ thuê

Trước hết, việc dẫn đến nghĩa vụ trả nợ của các bên diễn ra do nhiều nguyên nhân mà chủ yếu xuất phát từ vi phạm của bên có nghĩa vụ thanh toán vượt quá thời hạn thanh toán không tiến hành trả được khoản nghĩa vụ này được. 

Thủ tục và hồ sơ khởi kiện đòi nợ
Thủ tục và hồ sơ khởi kiện đòi nợ

Chẳng hạn, nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng mua bán thì bên mua không thanh toán đủ số tiền trong hạn mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng thì được coi là vi phạm nghĩa vụ. Nếu bên mua không có thiện chí trả thì được coi là khoản nợ. Trường hợp bên bán không thể tự đòi được khoản tiền ấy thì có thể thuê một bên khác thay mình đòi nợ thuê.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, Luật Trọng tài Thương mại 2010 thì quan hệ pháp luật nợ nần là quan hệ pháp luật dân sự, tùy thuộc vào tính chất và mức độ của nó là tranh chấp hợp đồng dân sự, tranh chấp kinh doanh – thương mại… nhưng hầu hết do Tòa án Nhân dân có thẩm quyền giải quyết hoặc Trọng tài do các bên thỏa thuận giải quyết.

* Thủ tục khởi kiện đòi nợ thuê ở Tòa án Nhân dân:

Bước 01: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đòi nợ tiến hành làm văn bản ủy quyền và ký kết dịch vụ pháp lý để bên được thuê thực hiện công việc.

Bước 02: Trong phạm vi ủy quyền, bên nhận ủy quyền tiến hành gửi lá đơn khởi kiện và yêu cầu kèm theo tài liệu cũng như các chứng cứ mà bên thuê đòi nợ hiện có đến Tòa án có thẩm quyền để tiến hành giải quyết vụ án;

Bước 03: Tòa án tiếp nhận hồ sơ khởi kiện. Trong vòng 08 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý thì Tòa án Nhân dân phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây: trả lại đơn khởi kiện/sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện/tiếp nhận đơn khởi kiện/chuyển đơn cho Tòa án Nhân dân có thẩm quyền.

Bước 04: Tòa án tiến hành thụ lý và giải quyết theo thời hạn mà pháp luật tố tụng dân sự quy định.

2. Thủ tục khởi kiện đòi nợ thuê ở Trọng tài:

Bước 01: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đòi nợ tiến hành làm văn bản ủy quyền và ký kết dịch vụ pháp lý để bên được thuê thực hiện công việc.

Bước 02: Trung tâm Trọng tài tiến hành nhận đơn khởi kiện cùng các hồ sơ kèm theo của nguyên đơn. Nếu thấy hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu sửa chữa, bổ sung và tiếp nhận hồ sơ nếu hồ sơ đầy đủ và đúng theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Tiến hành thụ lý hồ sơ khởi kiện.

Bước 4: Trung tâm Trọng tài Thương mại gửi cho bị đơn bản sao của đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo (nếu có).

Bước 5: Thông báo lịch giải quyết vụ việc cho nguyên đơn, bị đơn và những người liên quan.

3. Hồ sợ khởi kiện đòi nợ thuê gồm những gì?

Tùy thuộc vào sự lựa chọn của các bên trong tranh chấp đòi nợ thuê về cơ quan tiến hành giải quyết tranh chấp là Tòa án Nhân dân hay Trọng tài thương mại thì bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ khởi kiện đòi nợ thuê gồm những giấy tờ sau:

Hồ sơ khởi kiện đòi nợ thuê tại Tòa án Nhân dân 
Người khởi kiện (hoặc người đại diện theo ủy quyền) tiến hành nộp 01 hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

– Đơn khởi kiện vụ án; kèm theo đó là các tài liệu, chứng cứ để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm.

– Các giấy tờ nhân thân để chứng minh quyền khởi kiện (nếu là cá nhân) hoặc giấy phép đăng ký doanh nghiệp, điều lệ hoạt động … (nếu là pháp nhân).

– Giấy tờ chứng minh bị đơn đang nợ nguyên đơn (hợp đồng, giấy tờ tương đương dạng thỏa thuận…).

 

Hồ sơ khởi kiện đòi nợ thuê tại Trọng tài Thương mạiNgười khởi kiện (hoặc người đại diện theo ủy quyền) tiến hành nộp 01 hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:– Đơn khởi kiện vụ việc tranh chấp nợ nần;

– Văn bản thỏa thuận để Trọng tài thương mại là cơ quan có thẩm quyền giải quyết;

– Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc;

– Các giấy tờ nhân thân để chứng minh quyền khởi kiện (nếu là cá nhân) hoặc giấy phép đăng ký doanh nghiệp, điều lệ hoạt động … (nếu là pháp nhân).

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty TNHH Luật DFC về nội dung khởi kiện đòi nợ thuê mới nhất hiện nay. Nếu Quý khách có nhu cầu hoặc tình huống liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *