Bài tóan thu hồi nợ xấu của các ngân hàng

Thu hồi nợ xấu ngân hàng là gì?, sẽ được công ty DFC giải thích cho bạn đọc hiểu hơn về việc thu hồi nợ xấu ngân hàng, Quy trình thu hồi nợ của ngân hàng.

Bạn là người đi vay, ngân hàng là tổ chức cho vay mà bạn tìm đến đầu tiên. Vì lẽ việc vay ngân hàng giờ đây đã dễ dàng hơn bởi sự tạo điều kiện và các thủ tục vay tại nhiều ngân hàng đã rút gọn hơn rất nhiều. Nhưng không phải khi nào người đi vay cũng trả được các khoản nợ đã vay, và lúc này, các ngân hàng lại chuyển sang giai đoạn thu hồi khoản nợ cho vay trước đó. Vậy thu hồi nợ xấu ngân hàng là gì? Thủ tục và cách thức mà các ngân hàng lựa chọn ưu tiên ở đây là đâu? Để giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi sẽ đưa ra các quy định và căn cứ cụ thể dưới đây.

Nếu quý khách muốn tư vấn đòi nợ, vui lòng liên hệ 0913.348.538 để được luật sư DFC tư vấn đòi nợ.

Thu hồi nợ ngân hàng là gì?

Thu hồi nợ là việc ngân hàng (bên cho vay) yêu cầu khách hàng (bên đi vay) thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ khi đến hạn theo thỏa thuận đã ký kết giữa hai bên .

Thu hồi nợ xấu ngân hàng

Các khoản nợ mà ngân hàng cần thu hồi có rất nhiều, tiêu biểu là việc thu hồi nợ xấu ngân hàng diễn ra hàng ngày. Nói một cách dễ hiểu nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lại và cả góc lớn hơn 90 ngày đồng thời quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp. Nợ xấu là những khoản nợ được ngân hàng liệt vào nhóm 3 (nhóm dưới tiêu chuẩn ), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao)

có thể bạn quan tâm

thu hồi nợ ngân hàng là gì

Thu hồi nợ xấu ngân hàng là 1 việc không hề đơn giản

Nếu bạn rơi vào trường hợp nợ xấu ngân hàng thì việc vay của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và cơ hội vay được của bạn cũng là rất thấp hoặc nếu bạn nợ xấu ở mức độ cao nhất thì sẽ không thể vay vốn được từ ngân hàng. Và tình trạng nợ xấu ngân hàng của bạn cũng sẽ được các ngân hàng lưu lại trong hồ sơ vay của họ.

Quy trình thu hồi nợ của ngân hàng

Tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng mà sẽ đưa ra những quy trình thu hồi nợ khác nhau để đạt hiệu quả cao nhất. Thông thường, tại các ngân hàng, tình hình nợ của khách hàng sẽ được phân thành các cấp khác nhau để tiện cho việc theo dõi và thực hiện việc thu hồi nợ ngân hàng khi đến hạn.

Khi đến hạn thanh toán mà khách hàng chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của bên đi vay thì bên ngân hàng sẽ có nhân viên thu hồi nợ gọi điện nhắc nhở về khoản vay. Bước đầu khi việc nhắc nhở qua điện thoại không được bên đi vay hợp tác thì ngân hàng sẽ gửi thông báo tới ca nhân đi vay hoặc doanh nghiệp đi vay. Nếu việc thông báo không được, bên ngân hàng có thể ủy quyền cho bên đòi nợ hoặc công ty tài chính, công ty thu hồi nợ để thay mặt ngân hàng thực hiện việc đòi các khoản nợ đến hạn thanh toán. Trường hợp cuối cùng, khi tất cả các phương án trên đều đã thực hiện mà không được, ngân hàng sẽ tiến hành làm đơn kiện thu hồi nợ theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Kết

Việc thu hồi nợ ngân hàng đang là vấn đề còn rất nhiều nan giải mà không phải ngân hàng nào cũng tìm ra được đáp số. Bởi người đi vay không trả, áp dụng các biện pháp sau cùng là phương án lựa chọn cuối cùng của các ngân hàng, bởi những cách này cũng tốn khá nhiều thời gian và một khoản chi phí không nhỏ. Vì vậy, trước khi vay bạn cần cân nhắc thật kỹ xem khả năng chi trả, phương án giải quyết mỗi khi kì hạn thanh toán nợ ngân hàng đến.

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *