Thiếu nợ không trả phải làm sao?

Có thể thấy rằng, thực tế ngày càng phát sinh nhiều các trường hợp thiếu nợ mà không trả; điều này xâm hại trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ nợ. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ phân tích và làm rõ câu trả lời cho câu hỏi Thiếu nợ không trả phải làm sao?

Thiếu nợ không trả phải làm sao

1. Cách đòi nợ khéo léo

Trước hết, biện pháp đầu tiên được ưu tiên sử dụng trong trường hợp thiếu nợ không trả chính là đòi nợ một cách khéo léo. Cụ thể, cách đòi nợ khéo léo này bao gồm 4 cách chính sau:

thiếu nợ không trả phải làm sao

– Gọi điện thoại, gửi email nhắc nợ: Thông thường, đây là cách đầu tiên mà chủ nợ cần tiến hành nhằm mục đích nhắc nhở con nợ về khoản nợ và thời gian trả nợ. Đối với con nợ là cá nhân thì việc gọi điện thoại nhắc nợ là khá phổ biến; Đối với con nợ là các doanh nghiệp thì thường gửi email hoặc các công văn nhắc nợ.

– Gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với con nợ: Các cuộc hẹn gặp và trao đổi trực tiếp về khoản nợ sẽ có hiệu quả nhất định. Việc hẹn gặp ở đây thể hiện sự lịch sự, hai bên trao đổi thẳng thắn vấn đề và do đó, mọi vướng mắc, khó khăn sẽ được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả nhất.

– Tác động đến những người có ảnh hưởng với con nợ: Ở đây, việc tác động hoặc thông báo cho con nợ biết việc sẽ tác động đến những người có ảnh hưởng của con nợ như cha mẹ, hay sếp, cấp trên của con nợ cũng đối với trường hợp con nợ là cá nhân; hoặc thông báo đến các đối tác của con nợ nếu con nợ là các doanh nghiệp; được coi là một cách đòi nợ khá nhanh và hiệu quả.

– Sử dụng facebook, zalo, youtube… để đòi nợ: Có thể thấy rằng, mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến, hầu hết mọi người đều tiếp cận và sử dụng. Do đó, việc đòi nợ bằng cách thức này là dựa vào dư luận xã hội, tâm lý e ngại, sợ xấu hổ trước đảm đông; vì vậy có thể sẽ mang lại kết quả nhanh chóng, hiệu quả khi con nợ thiếu nợ mà không trả.

2. Tự khởi kiện ra tòa

Trong trường hợp đã tiến hành cách biện pháp đòi nợ khéo léo kể trên mà vẫn không mang lại hiệu quả thì việc tiến hành khởi kiện ra tòa được coi là lựa chọn bắt buộc và sau cùng để thu hồi lại khoản nợ.

Liên quan đến vấn đề này, cần lưu ý đến vấn đề về thời hiệu khởi kiện đòi nợ và hồ sơ khởi kiện sao cho đảm bảo tuân theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, thấy rằng, quá trình tố tụng tại tòa phải trải qua các giai đoạn nhất định; do đó, đòi hỏi chủ nợ phải có kiến thức nhất định về pháp luật để vụ việc được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Thậm chí, ngay sau khi đã có bản án, quyết định có lợi của Tòa án thì việc thi hành bản án đó trên thực tế được hiệu quả cũng đòi hỏi chủ nợ phải kết hợp với một cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác, cụ thể là cơ quan thi hành án.

Như vậy, việc áp dụng biện pháp tự khởi kiện ra tòa khá phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian; do đó, để áp dụng biện pháp này hiệu quả nhất, buộc chủ nợ phải có những kiến thức, hiểu biết nhất định liên quan đến quá trình tố tụng.

3. Thuê công ty thu hồi nợ

Khi sử dụng dich vụ thu hồi nợ thì các công ty thu hồi nợ sẽ thay mặt cho chủ nợ tìm kiếm và thực hiện tất cả các biện pháp thu hồi nợ hiệu quả nhất. Tức là, ở đây, các công ty thu hồi nợ sẽ đại diện, thay mặt cho chủ nợ tiến hành gặp gỡ, thương lượng đàm phán với con nợ (đại diện ngoài tố tụng) và cần thiết sẽ đại diện cho chủ nợ tiến hành khởi kiện (đại diện trong tố tụng).

Tuy nhiên, ở đây, bạn đọc cần lưu ý lựa chọn công ty thu hồi nợ uy tín và chuyên nghiệp để có thể hoàn toàn tin tưởng sẽ đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Cụ thể, ở đây, xin đưa ra một gợi ý cho bạn đọc tìm đến sử dụng dịch vụ thu hồi nợ của Công ty luật TNHH tư vấn thu nợ DFC, công ty hàng đầu và đầu tiên trong lĩnh vực thu hồi nợ. Điểm nổi bật của DFC chính là tính chắc chắn trong thu hồi các khoản nợ. Thêm vào đó, mức phí dịch vụ của DFC được đăng công khai trên trang web của công ty. Về thời điểm trả phí, DFC chỉ lấy phí dịch vụ sau khi thu hồi nợ, điều này thay cho lời cam kết về thái độ phục vụ cũng như chất lượng làm việc của DFC.

Lời kết:

Như vậy, qua bài viết trên, cơ bản chỉ cho bạn đọc những biện pháp trả lời cho câu hỏi thiếu nợ không trả phải làm sao, mong bài viết sẽ góp phần giúp ích cho bạn đọc tháo mắc khó khăn trong vấn đề này!

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *