Hiểu hơn về đòi nợ vay tín chấp ở Việt Nam hiện nay

Bạn đang muốn có một khoản tiền để đầu tư vào các dự án, hay bạn muốn mua một căn hộ mà chưa đủ tiền để chi trả? Bạn cần đi vay số tiền này trong một thời gian ngắn nhất? Vậy làm thế nào để thực hiện được việc này một cách dễ dàng nhất? Hiểu được những băn khoăn và vấn đề mà phần lớn mọi người đều gặp phải nên các ngân hàng đã đưa ra một hình thức vay khá ưu việt và được rất nhiều người quan tâm tìm đến – đó là vay tín chấp. Nhưng một thực tế đặt ra là,cho vay rồi nhưng làm sao để các ngân hàng có thể đòi nợ vay tin chấp hiệu quả . Để trả lời những câu hỏi trên , chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức vay tiền ngân hàng và các tổ chức tín dụng được bảo đảm bằng sự tín nhiệm, không cần có tài sản thế chấp.

có thể bạn quan tâm

 

đòi nợ vay tín chấp

Thu hồi nợ tín chấp không phải công việc đơn giản

Như vậy, bước đầu có thể hiểu một cách khái quát nhất, vay tín chấp khác với các hình thức cho vay khác ở việc người đi vay (cá nhân, tổ chức) không phải không cần có tài sản bảo đảm, nhưng tài sản bảo đảm đối với hình thức vay tín chấp là sự tín nhiệm, uy tín của cá nhân hoặc doanh nghiệp đó đối với ngân hàng (người cho vay).

Làm thế đòi nợ vay tín chấp hiệu quả

Không phải khách hàng nào khi vay tín chấp xong cũng có thể hoàn trả được số tiền cho ngân hàng. Có thể vì một số lý do cá nhân về tài chính hoặc rất nhiều lí do khách quan khác mà họ không thể thanh toán số nợ tín chấp này, hoặc sâu xa hơn có môt số cá nhân và doanh nghiệp chây ì trong việc thanh toán số nợ đã vay vì vay tín chấp không cần thế chấp tài sản như phân tích nêu trên.

Hiện nay, có nhiều hình thức thu hồi nợ tín chấp được các ngân hàng sử dụng như  thường thông qua các công ty tài chính hoặc một số công ty luật chuyên về việc xử lý đòi nợ vay tín chấp, thu hồi nợ xấu cho các ngân hàng. Đây sẽ là các bên được ngân hàng ủy quyền trong việc đàm phán, thương thảo, trao đổi và áp dụng những biện pháp xử lý, thu hồi phù hợp để giải quyết món nợ sao cho hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất.

Một số quy định của pháp luật về các trường hợp không trả nợ vay tín chấp.

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về trách nhiệm hình sự đối với khách hàng vay vốn tín chấp mà không trả được nợ do vấn đề tài chính. Vì vậy, nếu khách hàng không thánh toán được các khoản nợ vay tín chấp thì sẽ áp dụng truy cứu trách nhiệm dân sự  theo hình thức hợp đồng vay tài sản mà bên cho vay (ngân hàng) với bên đi vay (cá nhân, tổ chức) như ban đầu hai bên đã thỏa thuận về số tiền, mục đích, thời hạn vay, lãi suất, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người vay, tổ chức tín dụng cho vay và tổ chức chính trị – xã hội bảo đảm bằng tín chấp.

thu hồi nợ tín chấp

Một số quy định của pháp luật về các trường hợp không trả nợ vay tín chấp

Đối với trường hợp vì lí do khách quan về tài chính mà người đi vay không thể thanh toán số nợ vay tín chấp thì sẽ chiu trách nhiệm dân sự theo đúng quy định về hợp đồng vay tài sản của Bộ luật dân sự 2015. Tuy nhiên, nếu khách hàng vay tiền của ngân hàng sau đó có hành vi gian dối, cố ý bỏ trốn để không phải thanh toán số nợ vay tín chấp như ban đầu thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự 2015.

Kết

Việc đòi nợ vay tín chấp dĩ đã là một bài toán khó đối với các ngân hàng cũng như các công ty tài chính, nhưng việc xử lý và thu hồi nợ vay tín chấp còn là một đề nan giải hơn trong bối cảnh thị trường kinh tế hiện này. Vấn đề này vẫn đang được các công ty tài chính”đau đầu” tìm phương án giải quyết tối ưu nhất.  

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *