Những Thủ Tục Đòi Nợ Doanh Nghiệp

Cách đòi nợ doanh nghiệp hiệu quả và hợp pháp. Những doanh nghiệp mới bắt đầu mở công ty chưa thực sự nhiều vốn, và họ đã chọn việc đi vay ngân hàng là phương án ưu tiên hàng đầu để có thể huy động nguồn vốn cho quá trình vận hành và hoạt động công ty của mình. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có thể đứng vững và phát triển để có thể thanh toán lại số nợ đã đi vay, không ít trong số đó là những doanh nghiệp phá sản. Và lúc này, các ngân hàng, các tổ chức cho vay vốn lại bắt đầu quá trình thu hồi và đòi nợ doanh nghiệp. Vậy quy trình đòi nợ sẽ được thực hiện khi nào và thực hiện ra sao? Để giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi sẽ đưa ra các quy định và căn cứ cụ thể để thu hồi nợ cho doanh nghiệp.

Đòi nợ doanh nghiệp là gì?

Đòi nợ doanh nghiệp là việc đàm phán, thương thảo, trao đổi và áp dụng những biện pháp xử lý, thu hồi nợ cho doanh nghiệp 1 cách phù hợp đối với các doanh nghiệp. Bên cho vay thường là các ngân hàng sẽ thường ủy quyền cho bên thứ ba là bên công ty đòi nợ thuê uy tín hợp pháp để tiến hành các thủ tục đòi nợ doanh nghiệp.

có thể bạn quan tâm

 

Đòi nợ doanh nghiệp là gì

Những món nợ là gánh nặng của Doanh Nghiệp

Thủ tục quy trình khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp

Để có thể khởi kiện, người muốn khởi kiện phải thu thập đầy đủ bằng chứng, chứng cứ, các tài liệu liên quan chứng minh cho yêu cầu mà mình đã điền trong đơn khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp.

Hồ sơ khởi kiện đòi nợ gồm có:

  • Đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật
  • Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ hợp pháp
  • Bản sao công chứng các giấy tờ liên quan như: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu (nếu người khởi kiện là cá nhân), giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép kinh doanh, quyết định thành lập, giấy phép hoạt động (nếu người khởi kiện là tổ chức).

Đơn khởi kiện là cách đòi nợ doanh nghiệp gửi đến tòa án nhân dân quận/huyện nơi doanh nghiệp có trụ sở chính tại đó hoặc nơi doanh nghiệp đăng ký hoạt động.

Đòi nợ đối doanh nghiệp phá sản

Đối với doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản căn cứ vào tình hình hoạt động , khả năng chi trả thanh toán của doanh nghiệp đối với các khoản đi vay thì phía bên cho vay (ngân hàng) có thể nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Thu hồi nợ đối với doanh nghiệp phá sản

Đòi nợ doanh nghiệp phá sản rất khó khăn

Căn cứ theo quy định của Luật phá sản 2014 thì “Chủ nợ không có bảo đảm, chủ nợ có bảo đảm một phần có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.” Như vậy, bên cho vay hoàn toàn có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với doanh nghiệp khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo luật định nộp kèm đơn yêu cầu theo đúng các tiêu chí đã quy định.

Kết

Bên trên đều là những cách đòi nợ doanh nghiệp đang là vấn đề còn rất nhiều nan giải mà không phải ngân hàng, cá nhân, doanh nghiệp, nào cũng tìm ra được đáp số. Bởi doanh nghiệp đi vay không trả, doanh nghiệp không có khả năng trả hoặc cố tình trốn tránh không trả cũng cần được xem xét và tìm hiều một cách cụ thể để đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhất. Doanh nghiệp hiện này ngày một nhiều, vì thế, vấn đề đòi nợ doanh nghiệp lại đặt ra nhiều thách thức hơn nữa.

Trên đây là toàn bộ các nội dung về những thủ tục đòi nợ doanh nghiệp. Nếu bạn có bất kì thắc mắc cần hỗ trợ tư vấn, xin liên hệ đến chúng tôi Công Ty Tài Chính DFC để được giải đáp nhanh nhất!

Xem thêm: https://thunodfc.vn/cach-doi-no-kheo-leo-te-nhi-ban-be/

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *