Luật sư DFC hướng dẫn cách đòi nợ khi có giấy tờ

Hợp đồng vay tài sản với đối tượng là tiền luôn là loại giao dịch phổ biến trong đời sống hàng ngày. Theo quy định pháp luật dân sự hiện hành hình thức hợp đồng vay tiền có thể bằng miệng hoặc bằng văn bản, văn bản trong trường hợp này có thể là giấy viết tay hay hợp đồng có chứng thực của chủ thể có thẩm quyền. Trong bài viết hôm nay Luật sư DFC sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách để tiến hành cách đòi nợ khi có giấy tờ đảm bảo đúng trình tự thủ tục pháp lý.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Bộ luật hình sự hợp nhất 2017

1. Tư vấn cách đòi nợ khi có giấy tờ

Giấy tờ liên quan đến khoản nợ tiền bạc về bản chất là sự thể hiện quyền và nghĩa vụ của bên vay với bên cho vay. Với tư cách là người cho vay khi muốn đòi nợ với những khoản vay có giấy tờ bạn bắt buộc phải xem xét lại các điều khoản mà mình đã thỏa thuận trước kia xem khoản tiền mình cho vay là vay có hẹn ngày trả hay vay không hẹn ngày trả.

Cách đòi nợ khi có giấy tờ hợp pháp hiệu quả

Theo quy định tại Điều 469, 470, Bộ luật dân sự 2015. Đối với khoản vay không có kỳ hạn thì bên vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một khoảng thời gian hợp lý. Đối với khoản vay có kỳ hạn thì bên vay chỉ có thể đòi lại tài sản khi đến kỳ hạn theo thỏa thuận ban đầu.

Sau khi xem xét mình đủ điều kiện đòi lại tài sản bên cho vay có thể áp dụng các cách thức sau để thu hồi lại số tiền nợ của mình.

  • Tiếp cận các chủ thể có thể tác động trực tiếp đến con nợ

Con nợ cũng là con người chắc chắn họ cũng sẽ có những mối quan hệ trong công việc, gia đình, xã hội như vậy họ buộc phải giữ uy tín, hình tượng tốt không để ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Dựa theo tâm lý đó, bạn hãy tìm cách liên lạc và tác động đến những người có sức ảnh hưởng đến con nợ như sếp, cha mẹ, bạn bè. Cách thức tác động có thể bằng gặp mặt trực tiếp hoặc qua phương tiện thông tin cá nhân như facebook, zalo. Nhất là với facebook bạn có thể tìm hiểu về những mối quan hệ của một cá nhân có tài khoản facebook một cách dễ dàng.

  • Tìm đến Luật sư tư vấn

Trường hợp vì nhiều lý do mà phương pháp tiếp cận các các chủ thể xung quanh để tác động đến con nợ không thực hiện được do chủ nợ không có nhiều thời gian. Khi đó bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho Luật sư thực hiện thu hồi nợ cho mình. Việc ủy quyền này về mặt pháp lý hoàn toàn được cho phép, Luật sư với kiến thức và hiểu biết pháp luật cũng như nghiệp vụ thuyết phục hoàn toàn có thể là một cầu nối giúp đỡ hai bên tìm ra phương thức thanh toán hiệu quả nhất là đối với những khoản nợ mà bên con nợ không có ý định phủ nhận nghĩa vụ trả nợ của mình mà chỉ đơn giản không thể huy động tiền hay không thể bán các tài sản đã đăng ký. 

  • Trình báo công an yêu cầu giải quyết

Đối với nợ của hai cá nhân trường hợp bên kia cố tình vay tài sản sau đó không chịu trả lại mặc dù có đủ điều kiện trả hay bằng thủ đoạn gian dối cố tình chiếm đoạt như cầm tiền chạy khỏi nơi cư trú. Trường hợp khác bên vay mượn tài sản của mình nhưng sử dụng vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng chi trả. Hai trường hợp nêu trên, chủ nợ hãy nhanh chóng trình báo lên công an khu vực nơi con nợ cư trú khi có đủ căn cứ chứng minh hành vi trên của con nợ là có thật. Khi đó theo quy định Điều 175, Bộ Luật hình sự 2015 cơ quan công an cấp quận huyện nơi con nợ cư trú hoàn toàn có thể khởi tố hình sự vì hành vi trên đã cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

  • Khởi kiện

Đây là phương án cuối cùng cũng là phương án mất thời gian nhất nhưng nếu trường hợp con nợ không có dấu hiệu tội phạm hình sự như trên mà chỉ không trả do bất đồng với điều khoản tranh chấp của giấy tờ nợ. Trước đó đã nhờ Luật sư tư vấn và thuyết phục nhưng không được thì chủ nợ bắt buộc phải tính đến phương án cuối là khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn cư trú. Thủ tục khởi kiện vụ án dân sự sẽ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là những cách đòi nợ có giấy tờ mà bạn đọc có thể sử dụng nếu muốn thu hồi khoản nợ từ phía con nợ. Từng cách sẽ mang ưu nhược điểm riêng bạn đọc lưu ý đánh giá đúng tình huống của mình để đưa ra phương án hiệu quả nhất. Trường hợp còn thắc mắc hay băn khoăn liên quan đến những cách thức mà Luật sư DFC vừa chia sẻ vui lòng liên hệ trực liện hệ công ty đòi nợ thuê DFC hướng dẫn và giải đáp trực tiếp cho bạn.

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *