Cách đòi nợ có giấy tờ hiệu quả và đúng luật

Thực tế, ta thấy rằng, ngay cả khi có giấy tờ chứng minh được khoản nợ thì việc đòi nợ vẫn không hề là việc dễ dàng, nhất là đối với những khoản nợ xấu, nợ khó đòi. Vậy, cách đòi nợ có giấy tờ hiệu quả nhất là gì? Bài viết dưới đây sẽ đi phân tích làm rõ vấn đề này.

Cách đòi nợ có giấy tờ hiệu quả nhất đúng pháp luật

Cách đòi nợ có giấy tờ hiệu quả trước tiên phải tuân theo nguyên tắc chung để đòi nợ hiệu quả nhất, tức là xác định làm rõ ba vấn đề:

cách đòi nợ có giấy tờ

  • Một là, về giấy tờ chứng minh khoản nợ thì dù là thực hiện cách đòi nợ nào, việc đòi nợ cũng phải hợp pháp, có căn cứ chứng minh, đây là điều tất yếu.
  • Hai là, trong một số trường hợp, cần thiết biết được khả năng thanh toán của con nợ. Giả sử, con nợ thực sự không có khả năng thanh toán thì việc gia hạn thời hạn trả nợ, xây dựng kế hoạch trả nợ là cần thiết hơn việc khởi kiện ra tòa.
  • Ba là, thái độ thiện chí của con nợ. Nếu con nợ cố tình trốn tránh việc trả nợ thì biện pháp mang tính quyết liệt cần được ưu tiên lựa chọn hơn.

Như vậy, ta thấy rằng, cách đòi nợ có giấy tờ hiệu quả không phải chỉ phụ thuộc vào một yếu tố đó là giấy tờ chứng minh khoản nợ, mà còn phụ thuộc vào yếu tố từ phía con nợ, tức là phải cân nhắc hài hòa ba vấn đề trên để lựa chọn cách đòi nợ hiệu quả nhất. Thực tế, chỉ có 2 cách thu hồi nợ cơ bản, dù là do tự chủ nợ tiến hành hay do các công ty thu hồi nợ thực hiện, đó là: thương lượng đàm phán và khởi kiện ra tòa. Dù vậy, việc thực hiện hiệu quả hai phương pháp này lại không hề đơn giản.

Tuy nhiên, ở đây, về cách đòi nợ có giấy tờ, bài viết sẽ đi sâu, và tiếp cận theo hướng vấn đề giấy tờ chứng minh khoản nợ sao cho có thể đòi nợ hiệu quả nhất, cụ thể cần lưu ý hai vấn đề quan trọng nhất:

– Một là, khía cạnh về nội dung, cần đảm bảo tính đầy đủ, có căn cứ của tài liệu, giấy tờ chứng minh khoản nợ, hay tạm gọi là hồ sơ công nợ. Tức là hồ sơ công nợ này không chỉ đơn thuần chứng minh được khoản nợ mà nó còn phải chứng minh được bên có quyền đòi nợ (bên chủ nợ) đã thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với con nợ. Ví dụ như trong hợp đồng mua bán hàng hóa, bên bán phải đảm bảo chất lượng hàng hóa của mình đúng theo quy định trong hợp đồng thì khi đó mới có căn cứ yêu cầu bên mua thanh toán.

– Hai là, khía cạnh về thời gian, tức là liên quan đến thời hiệu khởi kiện. Theo quy định hiện hành, thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp dân sự là 3 năm, kinh doanh thương mại là 2 năm kể từ ngày biết hoặc phải biết được quyền lợi của mình bị xâm phạm (Bộ luật dân sự 2015; Luật Thương mại 2005). Giả sử, trong hợp đồng kinh tế, lần cuối cùng hai bên đối chiếu công nợ đã quá 2 năm và trong khoảng thời gian 2 năm đó, con nợ không có bất kì một giấy tờ nào khác xác nhận lại khoản nợ hay không hề thanh toán một phần khoản nợ thì có thể thời hiệu để khởi kiện ra tòa là không còn. Lúc này, việc cần làm là phải khôi phục lại thời hiệu khởi kiện bằng cách làm cho con nợ thừa nhận lại khoản nợ, hoặc làm cho con nợ thanh toán một phần khoản nợ… (Điều 157 Bộ luật dân sự 2015)

Như vậy, bài viết trên đã cố gắng phân tích làm rõ các vấn đề cần lưu ý để bạn đọc thực hiện cách đòi nợ có giấy tờ hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đọc không thể tự mình đòi nợ được, thì việc tìm đến công ty cung cấp dịch vụ thu hồi nợ là lựa chọn đáng để cân nhắc, nhất là đối với khoản nợ xấu, nợ khó đòi.

Ở đây, một gợi ý xin được đưa ra cho bạn đọc tham khảo đó là tìm đến công ty đòi nợ thuê DFC, công ty chuyên nghiệp, uy tín trong lĩnh vực thu hồi nợ. Điểm đặc biệt chính là bạn đọc chỉ phải trả phí dịch vụ sau khi và tương ứng với số nợ thu hồi được. Điều này thể hiện cam kết chắc chắn nhất về thái độ cũng như chất lượng làm việc của DFC. Sau cùng, mong bài viết trên giúp ích một phần nào đó cho bạn đọc để có cách đòi nợ có giấy tờ hiệu quả nhất!

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *